Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ ít mệt và đúng kỹ thuật

(GMT+7) - View : 30

Cách hít thở khi chạy bộ hiệu quả như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của tilebongda.net.

Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ chuẩn nhất

Khi chạy bộ chúng ta nên thực hiện thở đều và thở theo nhịp.Tuy nhiên trên cơ bản thì mỗi người sẽ có nhịp thở khác nhau, phổ biến nhất là nhịp 3:2. Bạn có 3 nhịp hít và thực hiện 2 nhịp mở ra, và trong vòng 5 bước chân sẽ có một lần thực hiện mở ra và hít vào.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể cũng có thể áp dụng cách hít thở này một cách chuẩn xác. Cái gì cũng phải trải qua luyện tập cả. Những người tập chạy nhiều thường áp dụng theo nhịp thở 3:2 này dễ dàng hơn. Nếu bạn chưa quen thì bây giờ có thể tập luyện cách hít thở khi chạy bộ một cách đúng kỹ thuật.

Hãy bắt đầu từ từ, có thể thực hiện nhẩm nhịp đếm trong đầu, chẳng hạn như đếm thì 1-2-3 thì có thể thực hiện hít vào, rồi lại đếm 1-2 thì chúng ta có thể thực hiện thở ra. Nhiều người cũng có thể áp dụng nhịp thở này theo 3-2 này đã khẳng định họ chạy khỏe hơn và đem lại kết quả tập luyện một cách chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn cách hít thở khi chạy bộ chuẩn nhất

Một số nhịp thở khác khi thực hiện chạy bộ

Ngoài cách thở theo nhịp 3:2, vẫn có một số nhịp thở khác khi thực hiện trong từng giai đoạn chạy bộ, phương pháp và độ thích nghi của từng người trong từng giai đoạn chạy bộ sẽ có sự khác nhau cơ bản.

 • Nhịp 3:2 thường áp dụng trong giai đoạn khởi động
 • Nhịp 2: 1 thường được áp dụng trong giai đoạn chạy nhanh
 • Nhịp 2:1:1:1 thường được áp dụng trong giai đoạn chạy nước rút.

Cách hít thở để chạy bền

Nhiều người khi thực hiện chạy bền thường sẽ áp dụng cách tập hít thở bằng bụng khi chạy, hay còn gọi là belly breathing. Với kĩ thuật này, bụng của chúng ta sẽ thực hiện bung lên để hít vào vào và xẹp xuống lúc thở ra. Phương pháp này sẽ có khả năng tối ưu được Oxy đưa được vào cơ thể, so với khi thở bằng ngực thì nó sẽ tối ưu được tốt hơn.

Khi bạn thở vào, cơ hoàng sẽ co thắt lại và bụng có thắt, trong khi đó thì cơ ngực sẽ được mở rộng giúp nạp được nhiều Oxy hơn. Bình thường, hầu hết chúng ta đều có thói quen hít thở bằng ngực nên đem lại kết quả không cao.

Hãy thử tập hít thở bằng bụng theo các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: nằm ngửa trên sàn và giữ ngực ở vị trí cố định.
 • Bước 2: Tập trung cảm nhận phần ngực được phồng ra một cách từ từ
 • Lưu ý, nên thực hiện thở bằng cả mũi và miệng.

Những yếu tố gây khó khăn cho hô hấp khi chạy

Khi thực hiện cách hít thở khi chạy bộ bạn có thể gặp phải một số khó khăn cơ bản như sau:

 • Khi thời tiết quá nóng hay bạn thực hiện chạy ở cường độ cao thì cơ thể của bạn sẽ thể gia tăng thân nhiệt. Lúc này, nhịp thở của bạn cần phải được thực hiện nhanh hơn.
 • Khi trời quá lạnh thì việc hít thở sâu có thể khí cho khí lạnh tràn vào phổi nên cần phải hết sức lưu ý khi thực hiện việc làm hít thở này.
 • Khi cơ thể sử dụng hết năng lượng thì sẽ đốt cháy mỡ thừa và đòi hỏi lượng oxy trong cơ thể nhiều hơn. Bên cạnh đó, lượng oxy trong mỗi lần bạn thở sẽ bị giảm đi nhiều so với bình thường.
 • Khi phải chạy ở những địa hình cao, bạn sẽ thấy khó thở hơn bình thường vi càng lên cao không bị càng loãng lượng 02 bị giảm mạnh.
 • Người mắc bệnh hen suyễn cũng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn thi thực hiện chạy Bạn có thể tìm hiểu về một số chương trình tập luyện đặc biệt để có thể khắc phục được vấn đề này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước cơ bản, chi tiết từ A đến Z

Xem thêm: Chạy bộ có cao không? Kỹ thuật chạy giúp cải thiện chiều cao

Xem thêm: Chạy cự li ngắn gồm mấy giai đoạn? Kỹ thuật chạy đúng cách

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách hít thở khi chạy bộ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Liên kết: kèo bóng đá | kết quả bóng đá