Hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật cho người mới

(GMT+7) - View : 138

Cách bơi ngửa đúng kỹ thuật như thế nào? Đang là một từ khóa nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của tilebongda.net.

Hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật

Tư thế thân người khi bơi ngửa

Để bắt đầu thực hiện cách bơi ngửa bạn cần giữ thân người nằm trên bề mặt nước. Cụ thể các bước thực hiện sẽ như sau:

 • Bạn cần thực hiện đặt phần ngực ngang với bề mặt nước, phần đầu hạ xuống dưới nước sao cho nước ngập đến mang tai, hướng mắt nhìn về phía trước.
 • Phần hông sẽ được giữ cao hơn so với phần thân, phần vai xoay nhẹ nhưng vẫn được giữ cố định.
Hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật
Hướng dẫn cách bơi ngửa đúng kỹ thuật

Kỹ thuật tay trong bơi ngửa 

Trong cách bơi ngửa thì động tác tay được chia thành các giai đoạn: Vào nước, ôm nước, quạt nước, rút tay ra khỏi nước và sau đó thực hiện vung tay lên trên không.

Cụ thể thì kỹ thuật tay trong bơi ngửa sẽ được chia thành 2 pha cơ bản là:

 • Pha hiệu lực: thực hiện động tác tay tiếp nước và sau đó là thực hiện đẩy và kéo nước liên hoàn. Nhờ những động tác liên hoàn này mà có thể của chúng ta có thể dịch chuyển về phía trước.
 • Pha tay về phía trước: là động tác vung tay lên trên không.

Khi hoạt động tay trong bơi ngửa, bạn cần thực hiện một cách nhịp nhàng động tác tay sẽ giúp cho bạn thực hiện tập bơi ngửa được hiệu quả hơn.

Kỹ thuật chân trong bơi ngửa

 • Thực hiện chân duỗi thẳng, khi chuyển động từ lực phải đưcọ phát ra từ khu vực phần hông. Phần đầu gối và bàn chân không được đá qua khỏi mặt nước.
 • Hai chân bạn cần phải thực hiện đá lên xuống nhẹ nhàng, luân phiên. Chẳng hạn như khi chân trái đá nước lên thì chân phải sẽ thực hiện đá xuống từ từ và ngược lại.

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Song song với các động tác tay và chân thì kỹ thuật thở cũng rất quan trọng trong cách bơi ngửa. Nếu như không hít thở đúng cách, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi khó có thể bơi được trong thời gian dài. Khi hít thở trong bởi ngửa bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Trong lúc bơi ngửa, mỗi một nhịp tay chính là một lần hít thở. Bạn tuyệt đối không nhịn thở.
 • Giữ cho môi mở nhẹ, thở nhịp thông thường sao cho cơ thể được nhẹ nhàng nhất.

Sự chuyển động của thân người 

Trong quá trình bơi ngửa, bạn cần phải chuyển động cơ thể theo động tác tay. Mục đích của động tác xoay người này để giúp thực hiện quạt nước một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trong quá trình bơi ngửa, bạn không nên để cơ thể của mình chìm sâu dưới mặt nước. Khi cơ thể chuyển động theo trục dọc thì không nên di chuyển mông theo. Điều này sẽ khiến cho động tác chân trở nên siêu vẹo. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh thực hiện duỗi người hoặc thực hiện hạ thấp mông.

Tình trạng hạ thấp mông trong khi bơi cũng khiến cho bạn trong tư thế chuẩn bị ngồi. Điều này sẽ khiến cho cơ lưng và cơ sau gáy trở lên căng cứng không thể thực hiện cách bơi ngửa hiệu quả. Đồng thời, việc hạ thấp mông sẽ khiến cho diện tích hình chiếu của cơ thể tăng lên.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước cơ bản, chi tiết từ A đến Z

Xem thêm: Hướng dẫn cách bơi sải không mệt từ các VĐV chuyên nghiệp

Xem thêm: Hướng dẫn cách nổi trên mặt nước cơ bản, chi tiết từ A đến Z

Những chú ý trong cách bơi ngửa

 • Để bơi ngửa đúng kỹ thuật, hai tay của bạn phải được khép lại và cong theo hình chiếc thìa. Cổ tay duỗi thẳng theo bàn tay. Khi quạt nước không nên quạt theo chiều thẳng đứng mà nên thực hiện quạt ngang.
 • Khi tập bơi ngửa, đầu phải được thực hiện nhô lên trên mặt nước (nước chỉ ngập đến mang tai) và hơi gập về phía trước sao cho phần cằm chạm ngực và chạm chân.
 • Động tác đạp nước của chân phải được thực hiện mềm dẻo, nhịp nhàng.
 • Hai cơ vai không đảo và giữ cho cơ thể không bị chìm xuống dưới mặt nước.
 • Khi hạ chân xuống, bạn cần phải giữ cho đầu gối hơi thẳng và di chuyển từ từ cùng uyển chuyển. Khi chuẩn bị đá chân hất lên thì bạn sẽ thực hiện gập gối lại một cách mềm dẻo, uyển chuyển, dịu dàng. Bạn hãy tránh động tác 2 chân co duỗi như việc thực hiện đạp xe hay bơi ếch.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách bơi ngửa đúng kỹ thuật. Hy vọng những thông tin tập luyện mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá