Giải Ngoại hạng Anh là gì? Tìm hiểu thông tin về Premier League

(GMT+7) - View : 136

Giải Ngoại hạng Anh là gì? hay Premier League là gì? cùng những thông tin được quan tâm về giải Ngoại hạng Anh luôn khiến bạn thắc mắc. Đi tìm hiểu về giải đấu bóng đá này qua bài viết dưới đây tại mục blog bóng đá nhé.

1. Tìm hiểu giải Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh với tên tiếng Anh là Premier League hay tên đầy đủ là English Premier League (EPL) đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ bóng đá của Anh và là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá nước Anh.

Giải Ngoại Hạng Anh có cả thảy 20 đội bóng tham dự, đồng thời áp dụng hệ thống lên / xuống hạng cùng với English Football League (EFL Championship). Đây được xem như là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh ở cấp câu lạc bộ – giải vô địch quốc gia.

Premier League như một tập đoàn lớn với sự tham gia 20 câu lạc bộ thành viên đóng vai trò giống các cổ đông của nước Anh và xứ Wales.

Vào 20/02/1992 đánh dấu khoảnh khắc ra đời giải Ngoại Hạng Anh, sau khi các đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất thời điểm đó muốn thoát ly khỏi hệ thống Football League, giải đấu này được thành lập từ năm 1888.

Mục đích ra đời của Premier League là vấn đề bản quyền bởi thống kê hiện tại Premier League là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới, phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ tới hơn 643 triệu hộ gia đình và khoảng 4,7 tỉ khán giả truyền hình..

Tìm hiểu giải Ngoại hạng Anh là gì?
Tìm hiểu giải Ngoại hạng Anh là gì?

2. Lịch sử giải Ngoại hạng Anh

Nước Anh được xem là cái nôi của bóng đá hiện đại nhưng tại đây cũng đã rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng trong thế kỷ 20 với rất nhiều vấn đề như: các sân vận động xuống cấp, cổ động viên quá khích holigan, đặc biệt là sau thảm họa tại Bỉ khiến các đội bóng ở Anh bị cấm chơi các Cúp châu Âu trong thời gian 5 năm. Những vấn đề này đã khiến vị trí của bóng đá Anh trong nền bóng đá thế giới nói chung và Châu Âu nói riêng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Để giúp cho nền bóng đá Anh thoát khỏi sự khủng hoảng này, một hiệp ước được lập ra làm cơ sở cho việc hình thành một giải đấu cao nhất cho toàn nước Anh vào ngày 17/07/1991. Đây chính là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành giải đấu Ngoại hạng Anh.

Ngày 20/2/1992 giải Ngoại hạng Anh đã chính thức ra đời với vai trò giống như một công ty cổ phần và Sky TV đã có được bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu trên truyền hình qua đó họ đã ra sức quảng cáo cho Premier League.

Trong mùa giải Ngoại hạng Anh đầu tiên đã có sự tham gia của 22 đội bóng tới từ vương quốc Anh cùng với xứ Wales tham dự và CLB Manchester United chính là đội bóng đã giành được cúp vô địch trong mùa giải đó.

Số lượng đội bóng tham dự Ngoại hạng Anh ở thời điểm 1992–1995 gồm 22 câu lạc bộ cho tới năm 1995–nay thì số câu lạc bộ tham dự chỉ còn là 20.

Đã có tổng cộng 50 câu lạc bộ từng tham dự Premier League từ khi thành lập năm 1992, tính đến mùa giải 2021–22 trong đó có 7 CLB từng vô địch giải đấu này bao gồm: 7 trong số đó giành được chức vô địch: Manchester United (13 lần), Manchester City (6 lần), Chelsea (5 lần), Arsenal (3 lần), Blackburn Rovers, Leicester City và Liverpool (1 lần).

Nhóm Big 4 hay Big 6 Ngoại hạng Anh
Nhóm Big Six Ngoại hạng Anh

3. Sức hút lớn của Ngoại hạng Anh đến từ đâu?

Mỗi một mùa giải Ngoại hạng Anh diễn ra đều là một cuộc đua giành ngôi vương vô cùng quyết liệt tại kết quả Ngoại hạng Anh. Không giống với những giải đấu khác ở đấu trường châu Âu, Ngoại hạng Anh thường có tới 4-6 ứng củ viên cho chức vô địch do đó diễn biến của mỗi trận đấu luôn vô cùng khó lường và không thể đoán trước được.

Bên cạnh cuộc chiến giành ngôi vương thì cuộc đua trụ hạng cũng vô cùng gay cấn bởi theo thống kê mỗi một đội bóng thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh sẽ có thể thu về hàng trăm triệu bảng trong mỗi mùa giải nên không có lý do gì mà các đội bóng không muốn trụ lại ở giải đấu cao nhất nước Anh này.

Ngay từ ban đầu đã có tới 4 đội bóng mạnh nhất, hình thành Big 4 luôn cạnh tranh lẫn nhau cho ngôi vô địch thời điểm đó là Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool. Sau này, có thêm Man City và Tottenham tham gia cuộc đua tạo thành Big 6. Với Man City, họ có sự hậu thuẫn tài chính lớn đến từ các ông chủ giàu mỏ còn Tottenham với việc làm kinh tế tốt đã giúp họ vươn mình trở thành một CLB lớn.

Sự hình thành của nhóm Big 4 hay Big 6 tăng tính cạnh tranh và gặt hài nhiều thành công trên đấu trường Cup Châu Âu khiến giải đấu ngày càng HOT.

Xem thêm: [Giải đáp] Madridista là gì? Tìm hiểu nguồn gốc tên gọi Madridista

Xem thêm: Tiền vệ tấn công là gì? Nhiệm vj và vai trò của vị trí này trong bóng đá

Như vậy bài viết này chúng tôi đã cho bạn đọc thêm thông tin về Giải Ngoại hạng Anh là gì? cùng những thông tin xung quanh giải đấu này. Chúc bạn đọc vui vẻ và đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích từ chúng tôi.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá