Vì sao tập bụng bị đau lưng? Cách phòng ngừa và khắc phục

(GMT+7) - View : 164

Tập bụng bị đau lưng không phải là tình trạng hiếm gặp. Nó xảy ra ở cả những người mới tập và cả người tập lâu năm. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì, có cách nào khắc phục và phòng ngừa không? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn bạn nhé!

Đau lưng khi tập bụng do không khởi động và giãn cơ

Nguyên tắc khi thực hiện các bài tập bụng là phải khởi động và giãn cơ trước khi bắt đầu. Tuy nhiên, khá nhiều người lại bỏ qua điều này vì cho rằng nó không quan trọng. Ít ai biết khởi động giúp nới lỏng các khớp, cải thiện lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Từ đó, nó làm giảm nguy cơ các cơ bị xoắn hoặc xé rách khi tập bụng. Đồng thời, khởi động cũng giúp làm nóng cơ bắp và xương khớp, sẵn sàng cho các bài tập cơ bụng tiếp theo.

Cách khắc phục và phòng ngừa: Khi bị đau lưng do không chịu khởi động, điều bạn cần làm là thực hiện các động tác kéo giãn vùng lưng sau khi tập. Bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc khởi động và giãn cơ trước khi tập. Mỗi buổi bạn nên khởi động, giãn cơ khoảng 10 phút. Các bài tập phù hợp là xoay người, kéo giãn cột sống, vặn cột sống,…

Tập bụng bị đau lưng
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng khi tập bụng

Tập bụng bị đau lưng do thực hiện sai kỹ thuật

Tập cơ bụng sai tư thế cũng là 1 nguyên nhân khiến bạn bị đau nhức thắt lưng. Việc tập sai không chỉ không hiệu quả mà còn gây phản tác dụng. Nó có thể gây căng thẳng cho những bộ phận khác, ví dụ như cổ và lưng.

Cách khắc phục và phòng ngừa: Không căng lưng không cần thiết khi tập bụng. Nên giữ lưng trên mặt sàn khi tập các bài cơ bụng trên sàn. Với bài tập plank, nên giữ lưng thành 1 đường thẳng như tấm ván. Không nên uốn lưng hoặc võng lưng.

Đau lưng khi gập bụng do tập quá nhiều, quá sức

Việc tập bụng quá nhiều hoặc quá sức cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới cơ lưng và cột sống lưng. Cụ thể, bạn có thể tập những bài tập quá sức, gây nhiều áp lực tới cột sống, khiến cột sống bị đau.

Cách khắc phục và phòng ngừa: Bạn nên thiết lập quy trình tập hợp lý. Cụ thể, hãy bắt đầu với các bài tập cơ bụng dưới như nâng chân và tập nhẹ nhàng. Sau đó mới tập cơ bụng trên với bài tập gập bụng và tăng cường độ hơn. Đồng thời, nên sắp xếp tập kết hợp giữa cơ bụng với các bài đốt mỡ toàn thân để mang lại hiệu quả cao và giảm áp lực lên cột sống.

Tập bụng bị đau lưng do mắc các bệnh lý cột sống

Nếu đã tập với mức độ vừa phải, đã khởi động và giãn cơ kỹ càng nhưng vẫn bị đau lưng khi tập bụng thì có thể bạn đã mắc các bệnh lý về cột sống. Khi bị bệnh, cột sống bị suy yếu, giảm chức năng. Vì vậy, các bài tập tuy là bình thường với mọi người nhưng lại có thể quá sức với cột sống của bạn.

Cách khắc phục và phòng ngừa: Bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình. Đồng thời, bạn nên ngừng tập bụng một thời gian. Có thể thực hiện các bài tập kéo căng lưng để giảm áp lực cho cột sống và tăng cường lưu thông máu tới cột sống.

Xem thêm: Điểm danh 5 bài tập cơ bụng cho nam tại nhà hiệu quả nhất

Xem thêm: Cách tập cơ bụng 6 múi nhanh nhất tại nhà

Tập bụng bị đau lưng có thể do những sai lầm mà chuyên mục tập luyện vừa liệt kê trên đây. Bạn hãy bỏ túi ngay những lời khuyên của HLV để sở hữu vóc dáng đẹp và không bị đau mỏi, khó chịu.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá | Hit club