Có mấy kiểu nhảy cao? Kỹ thuật nhảy cao cơ bản nhất

(GMT+7) - View : 183

Có mấy kiểu nhảy cao? Kỹ thuật thực hiện nhảy cao như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của tilebongda.net.

Nhảy cao là gì?

Bộ môn nhảy cao còn được gọi là môn nhảy xã. Đây là một nội dung thi đấu chính thức của điền kinh, môn nhảy cao thường không thể thiếu trong các cuộc thi Olympic danh giá và sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm trên thế giới.

Trước bắt đầu tập luyện chúng ta cần phải hiểu rõ có mấy kiểu nhảy cao để có thể tập luyện một cách hiệu quả nhất. Bộ môn này không chỉ đòi hỏi sức bền của vận động viên mà còn đòi hỏi sức bật cao hay thấp ở vận động viên/người chơi. Nhảy cao yêu cầu người tập luyện phải thực hiện nhảy qua xà ngang đã được cố định ở hai đầu với độ cao quy định, sau đó sẽ tiếp đất với phần đệm cao su. Khi nhảy bật qua, người chơi không được phép để chạm chân hoặc làm xà rơi xuống.

Có mấy kiểu nhảy cao?

Có mấy kiểu nhảy cao?

Nhảy cao kiểu lưng qua xà

Là kiểu nhảy cao mà người tập sẽ dồn hết sức cho một lần nhảy, bật cả 2 chân lên không trung giống như việc thực hiện bay một quãng ngắn qua xà. Kiểu nhảy cao lưng qua xà sẽ thường được các vận động viên lựa chọn tập luyện một cách hiệu quả. Tuy nhiên kỹ thuật thực hiện của kiểu nhảy cao này tương đối khó cần phải tìm hiểu và tập luyện một cách hiệu quả.

Nhảy cao kiểu úp bụng

Với cách nhảy cao này thì sẽ úp bụng và nhảy qua xà.  Ngoài ra khi thực hiện cách nhảy cao này chúng ta có thể điều khiển được tốc lực, quãng bật và nơi tiếp đất sẽ được an toàn hơn.

Nhảy cao kiểu bước qua

Đây là kiểu nhảy cao  phổ biến nhất thường được áp dụng trong các chương trình học tập tại các trường phổ thông.  Kiểu nhảy cao bước qua không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật mà chỉ dựa vào sức bật của người thực hiện.

Nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Kiểu nhảy cao nằm nghiêng sẽ đòi hỏi bạn phải có sự phối hợp nhịp nhàng của 2 chân cực kỳ thuần thục và tinh nhạy. Khi chạy đà đạt đến một tốc độ nhất định, người nhảy phải trụ chân không thuận để thực hiện nhún và tiến hành nhảy cao một cách cơ bản nhất. Sau đó, khi toàn thân rơi xuống và thực hiện tiếp đất một cách linh hoạt nhất.

Kỹ thuật nhảy cao như thế nào?

Giai đoạn chạy đà

Trong thi đấu, khi có tiến hiệu thi đấu thì người chơi sẽ thực hiện chạy đã và dẫm chân trụ vào chỗ giậm bật người ở giai đoạn giậm nhảy. Việc chạy đà này cần phải thực hiện dồn hết sức lực vào thực hiện giai đoạn khởi tạo tốc độ nằm ngang ở mức phù hợp và chuẩn bị tiếp thật tốt cho các bước thực hiện tiếp theo.

Giai đoạn giậm chân, bật người

Để giải đáp thắc mắc có mấy kiểu nhảy cao, đến bước kỹ thuật thì chúng ta cần phải thực hiện tiếp bật nhảy. Giai đoạn giậmsẽ được tính từ lúc chân không thuận dậm xuống và thực hiện bật nhảy một cách hiệu quả. Giai đoạn chạy đà thường sẽ có sự quyết định đến hiệu quả của việc thực hiện nhảy cao

Giai đoạn vượt xà

Ở giai đoạn này, thì cơ thể sẽ được bật lên cao. Nhiệm vụ của giai đoạn này là người thực hiện đưa cơ thể nhẹ nhàng qua xà. Sau khi nhảy, người chơi điều chỉnh tư thế và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp đất tiếp theo.

Giai đoạn tiếp đất

Giai đoạn tiếp đất là giao đoạn cơ thể sẽ tiếp xúc với tấm nệm kết thúc quá trình thực hiện bật nhảy cao. Trong nhảy cao và nhảy sào, giai đoạn này là giai đoạn cuối cùng để cơ thể trở về trạng thái ban đâu.

Xem thêm: Chạy cự li ngắn gồm mấy giai đoạn? Kỹ thuật chạy đúng cách

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu Có mấy kiểu nhảy cao? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá