Chạy cự li ngắn gồm mấy giai đoạn? Kỹ thuật chạy đúng cách

(GMT+7) - View : 138

Chạy cự li ngắn gồm mấy giai đoạn? Chắc chắn là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của tilebongda.net.

Chạy cự li ngắn gồm mấy giai đoạn? 

Xuất phát

Chạy cự li ngắn gồm mấy giai đoạn? Giai đoạn đầu tiên mà chúng ta cần phải kể đến chính là giai đoạn xuất phát. Đây là thời điểm quan trọng bắt đầu cho một cuộc đua. Tư thế ở vị trí xuất phát ban đầu vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tốc độ chạy sau này. Trong các giai đoạn chạy cự ly ngắn thì đây là bước quan trọng giúp bạn có thể bắt kịp được tốc độ của cuộc đua. Theo nguyên tắc thì giai đoạn xuất phát sẽ gồm có 3 hiệu lệnh: Sẵn sàng, vào chỗ, chạy!

Chạy cự li ngắn gồm mấy giai đoạn? 

Chạy lao

Sau tín hiệu xuất phát thì chúng ta sẽ bước sang giai đoạn gấp rút. Ở phần đua này bạn sẽ phải tự nâng cao thể lực và tốc độ của bản thân. Đây là thời điểm cơ thể sung nhất có thể đốt cháy calo được nhiều nhất. Trong các cuộc thi, phần chạy tốc lực sẽ quyết định đến thể lực và tốc độ chạy của bạn.

Chạy cự ly trung bình

Chạy cự li ngắn gồm mấy giai đoạn? Để giải đáp cho những thắc mắc này thì bạn cần phải điều chỉnh tốc độ chạy của mình. Khi đạt đến tốc độ quan trọng, thì đây là một giai đoạn mà bạn cần phải điều chỉnh tốc độ của bản thân và chạy chậm lại để có thể đảm bảo được sức bền của cơ thể, cơ bắp bị cuộn và căng có thể dẫn đến hiện tượng chuột rút. Chạy giữa các khoảng thời gian giúp cơ thể cân bằng và lấy lại được  năng lượng đã đốt cháy

Giai đoạn này là giai đoạn quyết định nên người chạy cần phải dồn tất cả thể lực để thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Khám phá kỹ thuật chạy ngắn

Kỹ thuật xuất phát

Khi có hiệu lệnh của trọng tài thì chúng ta sẽ đứng ở vị trí thích hợp, chân thuận của bạn sẽ đứng ở vạch xuất phát và chân sau sẽ đặt ở phía sau. Bạn đứng trước bàn đạp sau đó thực hiện từ từ hạ người xuống, đưa hai tay về phía trước, mắt thực hiện nhìn thẳng và hai chân rộng bằng vai. Sau đó chuyển trọng lượng của bạn về phía trước phần mông sẽ được nâng lên cao.

Kỹ Thuật chạy lao

Chạy lao là một giai đoạn quan trọng trong chạy cự li ngắn gồm mấy giai đoạn. Khi tín hiệu xuất phát người chạy sẽ lao người về phía trước và di chuyển bằng những sải chân dài. Đây là giai đoạn bạn cần dồn hết vận tốc của mình để chạy.

Khi thực hiện thì bạn sẽ lưu ý chạy với phần trên hơi nghiêng về phía trước, cổ và mặt sẽ cần phải được thả lỏng một cách tự nhiên. Phần giữa quãng đường bạn nên chạy với tốc độ trung bình để tiết kiệm sức lực bứt phá trong lượt chạy tiếp theo.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật chạy 100m và các bài tập bổ trợ cơ bản

Kỹ thuật pha cuối cùng/ về đích

Đây chính là giai đoạn nước rút. Thế nên, bạn cần dồn toàn bộ sức lực nghiêng người chạy tiến về phía trước. Nếu cảm thấy quá mệt mỏi, bạn có thể chạy chậm để cơ thể dần làm quen với cường độ chạy và nghỉ ngơi mới.

Bên cạnh đó trong các cuộc thi chạy chuyên nghiệp thì kết quả chạy cị li ngắn có thể còn phụ thuộc vào bàn đạp – một dụng cụ cần thiết trong môn chạy cự li ngắn. Bố trí bàn đạp để có thể có được chế độ tương thích với người tập luyện.

Xem thêm: Chạy bộ có giảm cân không? Cách chạy bộ giảm cân hiệu quả

Xem thêm: Cách chinh phục được mục tiêu chạy bộ 5km mỗi ngày

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Chạy cự li ngắn gồm mấy giai đoạn? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá