Án phạt treo giò là gì? Cầu thủ nhận án treo giò bao lâu?

(GMT+7) - View : 205

Án phạt treo giò là gì? Treo giò trong bóng đá áp dụng ra sao cũng như cầu thủ nhận án treo giò trong bao lâu? là những nội dung sẽ được giải đáp qua bài viết này tại mục blog bóng đá.

Tìm hiểu án phạt treo giò là gì?

Treo giò với tên tiếng anh là Suspension trong bóng đá đây là khái niệm về việc một cầu thủ sẽ bị nhận án phạt, kiểm điểm và qua đó bị bắt buộc phải nghỉ thi đấu từ 1 hoặc nhiều trận đấu tiếp theo tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ đó có nghiêm trọng hay không.

Án phạt treo giò được hình thành từ khá lâu với việc liên đoàn bóng đá Thế giới đã quy định và ban hành án treo giò này. Mặc dù nhiều năm trở lại đây đã có sự thay đổi đôi chút về quy định trong án treo giò. Thế nhưng đa phần án treo giò cũng không có gì thay đổi nhiều so với các quy định được ban hành ban đầu.

Án treo giò là án phạt khi cầu thủ vi phạm lỗi và được định hình dựa theo thẻ vàng và thẻ đỏ mà trọng tài đưa ra. Đồng thời đây cũng là tiêu chí để quy định về mức án treo giò mà các cầu thủ sẽ phải nhận được là bao lâu.

Tìm hiểu án phạt treo giò là gì?

Cầu thủ sẽ nhận án treo giò bao lâu?

Thời gian cầu thủ bị treo giò sẽ phụ thuộc vào số thẻ vàng và thẻ đỏ trọng tài rút ra đối với cầu thủ đó trong trận đấu (hoặc giải đấu) và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp cầu thủ phạm lỗi sẽ có mốc phạt khác nhau.

Treo giò với cầu thủ nhận tích lũy thẻ vàng

Trong các sân chơi giải đấu bóng đá thì việc phạm phải lỗi là điều đương nhiên. Tuy nhiên khi đã phạm lỗi đến một giới hạn nhất định thì cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng. Trọng tài sẽ dựa vào thẻ vàng để tích lũy qua các trận đấu nhằm thi hành án treo giò và nhận 2 thẻ vàng thì cầu thủ có thể sẽ bị phạt treo giò.

Tuy nhiên không phải khi nào nhận 2 thẻ vàng cũng bị treo giò vì 2 thẻ vàng này không phải là 2 thẻ vàng cùng ở trong một trận đấu hoặc giải đấu không áp dụng quy luật là tích lũy thẻ từ trận đấu này sang trận đấu khác. Tức là nếu áp dụng luật thẻ tích lũy cầu thủ thi đấu trong trận đầu bị phạt 1 thẻ, sau đó qua trận thứ 2 bị phạt thêm thẻ nữa thì sau đó cầu thủ đó sẽ bị thi hành án treo giò.

Còn thời gian các cầu thủ bị cấm tham gia thi đấu khi tích lũy thẻ vàngchủ yếu diễn ra qua 1 trận. Trận đấu này sẽ là trận đấu thứ 3 và đến trận đấu thứ 4 thì cầu thủ có thể được tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp tại một số giải đấu cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu tới 2 trận vì nhận thẻ vàng tích lũy.

Treo giò với cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp

Treo giò với cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp

Hình phạt treo giò được thực hiện dựa theo hình thức phạt thẻ đỏ trực tiếp hay gián tiếp.

Với trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ đỏ gián tiếp do bị phạt hai thẻ vàng trong cùng trận đấu thì cầu thủ sẽ bị trục xuất ra khỏi sân bóng và bị cấm thi đấu một trận tiếp theo.

Đối với trường hợp này thì thông thường phải đánh giá theo tình huống phạm lỗi của cầu thủ. Nếu trong tình huống tranh chấp hoặc ý thức của cầu thủ kém nhưng không làm cầu thủ bị phạm lỗi chấn thương, thì án phạt chỉ cấm cầu thủ này ra sân từ 1 – 2 trận.

Tuy nhiên, nếu những trường hợp cầu thủ phạm lỗi phạm lỗi nghiêm trọng quá bạo lực dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp thì án phạt này dành cho cầu thủ này sẽ rất cao đôi khi có thể lên tới 5 – 10 trận.

Xem thêm: The kop là gì? Những điều thú vị về cộng đồng fan Liverpool

Xem thêm: Công nghệ VAR là gì? VAR được sử dụng trong trường hợp nào?

Bài viết này đã giải thích rõ giúp bạn hiểu hơn về án phạt treo giò là gì. Hy vọng những thông tin bổ ích trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Khi nào cầu thủ bị treo giò?

Cầu thủ có hành vi ứng xử không đúng trên sân, trong trận đấu nhận thẻ phạt sẽ bị nhận án treo giò.

Thẻ vàng có bị treo giò không?

Cầu thủ nhận thẻ vàng vẫn được tiếp tục thi đấu nhưng khi nhận thẻ vàng thứ hai sẽ bị đuổi khỏi sân, bên cạnh đó với một số giải đấu tính tích lũy thẻ thì nhận thẻ vàng có thể bị treo giò 1-2 trận.

Thẻ đỏ treo giò bao lâu?

Theo nguyên tắc chung thì cầu thủ nhận một thẻ đỏ bị cấm tham gia từ 1-3 trận tùy thuộc vào mức độ hành vi phạm lỗi.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá