GK là gì? Vị trí vai trò của thủ môn bắt gôn là gì?

(GMT+7) - View : 192

GK là khái niệm chỉ một vị trí trên sân bóng đá, bài viết này sẽ cho bạn đọc thêm thông tin GK là gì? vị trí vai trò của thủ môn bắt gôn là gì chi tiết.

Tìm hiểu GK là gì?

GK là viết tắt của từ Goalkeeper, có nghĩa là thủ môn trong bóng đá. Vị trí của thủ môn bắt gôn là ở phía sau cùng của đội hình, phía trước khung thành để ngăn chặn các cú sút của đối phương và giữ sạch lưới.

Tìm hiểu GK là gì?
Nhiệm vụ GK là gì?

Vai trò của thủ môn bóng đá

Vai trò của thủ môn bắt gôn rất quan trọng trong bóng đá, bởi vì họ là người cuối cùng bảo vệ khung thành trước khi bóng vào lưới. Thủ môn cũng là người chỉ đạo hàng phòng ngự của đội bóng và thường phải có khả năng đọc tình huống nhanh chóng, phản ứng linh hoạt và tinh thần bất khuất.

Ngoài ra, thủ môn bắt gôn còn có khả năng phát bóng chính xác và nhanh chóng để khởi động một đợt tấn công của đội bóng. Họ cũng thường trở thành những người lãnh đạo và người đại diện cho đội bóng trên sân.

Vì vậy, việc chọn thủ môn bắt gôn phù hợp và đào tạo họ để trở thành những người chuyên nghiệp và có kinh nghiệm là rất quan trọng trong bóng đá.

Điểm danh một số thủ môn xuất sắc nhất mọi thời đại

1. Lev Yashin: Ông được coi là một trong những thủ môn vĩ đại nhất lịch sử bóng đá. Ông chơi cho đội tuyển quốc gia Liên Xô và cho Dynamo Moscow. Anh ấy đã giành được Ballon d’Or vào năm 1963, là thủ môn duy nhất từng giành được giải thưởng này.

2. Dino Zoff: Ông từng chơi cho đội tuyển quốc gia Ý và cho Juventus. Ông đã vô địch World Cup với Ý vào năm 1982 và được mệnh danh là thủ môn xuất sắc nhất của giải đấu. Anh ấy là cầu thủ lớn tuổi nhất vô địch World Cup, ở tuổi 40.

3. Gianluigi Buffon: Anh ấy đã chơi cho đội tuyển quốc gia Ý và cho Juventus, Paris Saint-Germain và các câu lạc bộ khác. Anh ấy được coi là một trong những thủ môn xuất sắc nhất trong thế hệ của mình và đã giành được nhiều giải thưởng, bao gồm FIFA World Cup, UEFA Champions League và danh hiệu Serie A.

4. Peter Schmeichel: Ông đã chơi cho đội tuyển quốc gia Đan Mạch và cho Manchester United, giành được nhiều danh hiệu với câu lạc bộ, bao gồm cả UEFA Champions League. Ông được coi là một trong những thủ môn vĩ đại nhất mọi thời đại.

5. Manuel Neuer: Anh từng khoác áo ĐTQG Đức và Bayern Munich. Anh được biết đến với khả năng phản xạ và kỹ năng xử lý bóng tuyệt vời, đồng thời giành được nhiều danh hiệu với cả đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ.

6. Iker Casillas: Anh từng chơi cho đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha, Real Madrid và Porto. Anh ấy đã vô địch World Cup cùng Tây Ban Nha vào năm 2010 và 3 lần vô địch UEFA Champions League cùng Real Madrid.

7. Edwin van der Sar: Ông từng chơi cho đội tuyển quốc gia Hà Lan và cho Ajax, Juventus, Fulham và Manchester United. Ông đã vô địch Champions League với Ajax vào năm 1995 và với Manchester United vào năm 2008.

8. Gordon Banks: Ông từng chơi cho đội tuyển quốc gia Anh, Stoke City và Leicester City. Ông được biết đến nhiều nhất với pha cứu thua trước Pelé ở World Cup 1970, đây được coi là một trong những pha cứu thua vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá.

9. Oliver Kahn: Từng thi đấu cho đội tuyển quốc gia Đức và Bayern Munich. Ông đã giành được nhiều danh hiệu với cả đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ, bao gồm cả FIFA World Cup và UEFA Champions League.

10. Sepp Maier: Từng thi đấu cho đội tuyển quốc gia Đức và Bayern Munich. Ông đã vô địch World Cup với Đức năm 1974 và ba lần giành cúp châu Âu với Bayern Munich. Anh được coi là một trong những thủ môn vĩ đại nhất mọi thời đại.

Xem thêm: CB là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí trung vệ trên sân bóng

Xem thêm: Hậu vệ là gì? Tìm hiểu chức năng nhiệm vụ của hậu vệ trên sân?

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin GK là gì? Vị trí vai trò của thủ môn bắt gôn ra sao rồi nhé. Chúc bạn có những thông tin thú vị!

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá