Chủ tịch MU là ai? Vài nét về ông chủ đứng sau CLB MU

(GMT+7) - View : 38

Là một trong những đội bóng giàu có nhất thế giới nhưng bạn có biết chủ tịch MU là ai? Danh tiếng của ông chủ đứng sau CLB này như thế nào? Sau đây là những thông tin chi tiết giúp bạn có được cái nhìn toàn diện về vấn đề này!

Chủ tịch MU là ai?

Manchester United (viết tắt: MU) là một trong những đội bóng giàu có nhất thế giới. Đồng thời, câu lạc bộ MU cũng là một trong những đội bóng thành công nhất lịch sử bóng đá. Quỷ Đỏ đang nắm giữ kỷ lục 20 lần vô địch Premier League và 3 danh hiệu Champions League. Bởi vậy, đội bóng này vẫn luôn được xem là ông lớn của làng bóng đá thế giới, bất chấp vài năm trở lại đây thành tích của họ đang có dấu hiệu đi xuống.

Hiện tại, sức mạnh kiểm soát Manchester United chủ yếu nằm trong tay 2 anh em nhà Glazers – đó là tỷ phú Avram Glazer và Joel Glazer. Đây cũng là 2 vị đồng chủ tịch MU, kiêm tổng giám đốc công ty Manchester United PLC.

Chủ tịch MU là ai?
Anh em nhà Glazer giữ chức đồng chủ tịch MU

Thực tế, kể từ năm 2005, đội bóng chủ sân Old Trafford đã trải qua đủ cảm giác thăng trầm từ khi được Malcolm Glazer tiếp quản. Các ông chủ người Mỹ này nhìn chung không chiếm được lòng tin của người hâm mộ quỷ đỏ. Nhiều người không có cái nhìn thiện cảm với nhà Glazers.

Vài nét về nhà Glazers – ông chủ của MU

CLB Manchester United hiện đang thuộc quyền sở hữu của 6 người con của ông chủ quá cố Malcolm Glazer. 6 người đó là: Avram, Joel, Bryan, Kevin, Darcie và Edward Glazer. Năm 2005, Malcolm Glazer đã nắm giữ phần lớn cổ phần của đội bóng MU thông qua công ty đầu tư Red Football Ltd. Khi ông qua đời vào tháng 5/2014, 90% quyền sở hữu đội bóng được chia đều cho 6 người con.

Về hành trình tiếp quản MU: Năm 2003, Malcolm Glazer đã bắt đầu mua cổ phiếu Manchester United. Sang đến năm 2005, ông nắm toàn quyền sở hữu đội bóng.

Thực tế, trước khi được nhà Glazer tiếp quản vào năm 2005, MU không phải chịu bất kỳ khoản nợ nào. Tuy nhiên, sau khi thương vụ này hoàn tất, đội bóng này sau đó đã phải gánh khoản nợ lên tới 500 triệu bảng (tương đương 920 triệu USD). Malcolm Glazer đã dùng các khoản vay để có thể tiếp quản đội bóng. Điều này đã trực tiếp khiến các fan hâm mộ của MU cảm thấy bức xúc. Lúc này, đội bóng đã phải trả lãi tới hơn 60 triệu bảng/năm, tương đương 110 triệu USD.

Chủ tịch MU kiếm lời từ đội bóng bằng cách nào?

Nguồn thu của MU đến từ 3 mảng: Thương mại, truyền hình và cả khai thác sân vận động. Cụ thể:

Xem thêm: Những hậu vệ MU huyền thoại fan bóng đá nào cũng biết

Xem thêm: Biệt danh của MU là gì, có nguồn gốc, ý nghĩa gì?

  • Các hoạt động thương mại chính của MU gồm: Các khoản tài trợ, kinh doanh các sản phẩm thể thao và thời trang mang thương hiệu của MU, truyền thông và di động;
  • Truyền hình: MU thu phí bản quyền truyền hình từ các giải đấu lớn như Premier League, Champions League,…;
  • Sân vận động: Sân Old Trafford có sức chứa trên 75.000 người. Đây cũng có sân có công suất sử dụng hàng đầu tại Anh. MU cung cấp nhiều dịch vụ khai thác sân Old Trafford cho các sự kiện thể thao lớn, sự kiện giải trí và biểu diễn hòa nhạc. Đồng thời, sân vận động này còn có bảo tàng MU, nhà hàng, quán bar,… tạo ra nguồn thu không nhỏ cho MU.

Trên đây, blogbongda vừa chia sẻ với bạn đọc về chủ tịch MU là ai, nguồn thu của CLB đến từ đâu,… Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Liên kết: kèo bóng đá | kết quả bóng đá