Biệt danh của MU là gì, có nguồn gốc, ý nghĩa gì?

(GMT+7) - View : 32

Hẳn bạn đã từng nghe tới đội bóng Quỷ Đỏ, và bạn có biết rằng đó cũng là biệt danh của MU. Vậy tại sao đội bóng giàu truyền thống hàng đầu nước Anh lại chọn biệt danh này? Cùng tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa biệt danh CLB Man Utd qua bài viết dưới đây

Biệt danh của MU từ khi thành lập là gì?

Câu lạc bộ MU ngày nay được biết đến với danh xưng Quỷ Đỏ thành Manchester. Tuy nhiên, đây không phải là biệt danh duy nhất của họ trong suốt lịch sử câu lạc bộ.

Cụ thể, Manchester United được thành lập năm 1878 với tên gọi ban đầu là Newton Heath LYR Football Club. 24 năm sau, đội bóng đổi tên thành Manchester United. Năm 1910, CLB này lấy sân Old Trafford là sân vận động chính thức của mình.

Khi mới thành lập, giới thể thao gọi MU là The Reds hoặc United chứ không phải Quỷ Đỏ. Năm 1945, khi Sir Matt Busby tiếp quản CLB, ông đã trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ ở đội 1. Lúc này, Man Utd được truyền thông gắn cho biệt danh là “Những đứa trẻ nhà Busby”.

Biệt danh của MU
Biệt danh hiện tại của MU là Quỷ Đỏ – hình tượng con quỷ trên logo đội bóng

Tuy nhiên, vào năm 1958, thảm họa Munich đã cướp đi sinh mạng của 23 người, trong đó có 8 cầu thủ của MU. Với việc mất đi nhiều cầu thủ xuất sắc trong đội hình, MU đã chìm sâu vào khủng hoảng. Lúc này, người ta ít gọi đội bóng với biệt danh “Những đứa trẻ nhà Busby” nữa.

Sự ra đời biệt danh Quỷ Đỏ

Sau đó, vào năm 1960, Sir Matt Busby đã lấy cảm hứng từ CLB bóng bầu dục Salford để tìm biệt danh mới cho MU. Với áo đấu màu đỏ, đội bóng này được gọi là Quỷ Đỏ. Sau nhiều lần suy nghĩ, ông quyết định đặt biệt danh cho Manchester United là Quỷ Đỏ – The Red Devils. Ông cho rằng tinh thần của loài quỷ sẽ giúp MU vượt qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục chiến đấu mạnh mẽ hơn.

Đến năm 1973, Sir Matt Busby đã xin ý kiến ban lãnh đạo của đội bóng cùng các cầu thủ để bổ sung thêm hình ảnh con quỷ màu đỏ cầm cây đinh ba vào logo của Manchester United. Điều đó thể hiện đúng tinh thần Quỷ Đỏ trong văn hóa truyền thống của CLB MU.

Sự khởi sắc của MU từ sau khi nhận biệt danh Quỷ Đỏ

Với tinh thần chiến đấu được củng cố, Quỷ Đỏ nhanh chóng vượt qua những khó khăn, mất mát sau thảm họa Munich để lấy lại vị thế của mình. Đội bóng vô địch nước Anh 2 lần liên tiếp vào năm 1965 và 1967. Cũng dưới thời Sir Matt Busby, MU đã lần đầu tiên đưa bóng đá Anh bước lên ngôi vương của bóng đá châu Âu. Đội bóng đã giành cúp Champions League mùa giải 1967 – 1968.

Tiếp đó, Mu bước sang 1 trang sử mới dưới triều đại Sir Alex Ferguson. Sau chiến thắng tại chung kết cúp FA năm 1990, Mu đã giành chức vô địch C2 châu Âu. Tiếp theo là vô địch Siêu cúp châu Âu năm 1991. Năm 1992, MU vô địch Cúp liên đoàn. Năm 1993, đội bóng giành chức vô địch Ngoại hạng Anh. Từ đó trở đi, đoàn quân Quỷ Đỏ của Sir Alex đã giành hết danh hiệu này tới danh hiệu khác trong nhiều năm liên tiếp.

Xem thêm: Điểm tên 5 tiền đạo MU hay nhất qua các thời kỳ

Xem thêm: Chủ tịch MU là ai? Vài nét về ông chủ đứng sau CLB MU

Theo blogbongda, cho đến bây giờ, Quỷ Đỏ – biệt danh của MU đã trở thành thương hiệu riêng của đội bóng trên các trang báo quốc tế. Đây cũng là cái tên thứ 2 cho đội bóng giàu thành tích hàng đầu của xứ sở sương mù.

Liên kết: kèo bóng đá | kết quả bóng đá