WF trong bóng đá là gì? Thi đấu ở vị trí nào trên sân?

(GMT+7) - View : 251

WF trong bóng đá là gì? WF thi đấu ở vị trí nào trên sân bởi bóng đá là bộ môn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên mới giành được chiến thắng. Cụ thể cùng blog bóng đá đi tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

WF trong bóng đá là gì?

WF là từ viết tắt của “Winger Forward” hay còn gọi là cầu thủ cánh tiền đạo trong bóng đá. Vị trí WF nằm ở hai cánh trái và phải của hàng tiền đạo và thường đóng vai trò quan trọng trong việc tấn công của đội bóng.

WF được coi là một vị trí rất linh hoạt và có thể đóng vai trò chủ đạo trong các hệ thống chiến thuật khác nhau như 4-4-2, 4-3-3 hoặc 3-5-2. Vị trí này thường được giao cho các cầu thủ có tốc độ nhanh, kỹ thuật và khả năng xử lý bóng tốt.

wf-trong-bong-da-la-gi-thi-dau-o-vi-tri-nao-tren-san
WF trong bóng đá là gì?

Vai trò và trách nhiệm của WF

Cầu thủ chạy cánh về cơ bản là phải ngăn chặn hậu vệ cánh của đối phương và phải cầm giữ, rê bóng cũng như chuyền bóng chính xác. Chạy phía sau đối phương hoặc chọn một vị trí tốt nhất để khoét vào cánh đối phương và áp sát vào người của họ.

Thường sẽ là những cầu thủ chạy nhanh nhất trong đội đảm nhận vị trí này. Nếu là ở lịch thi đấu bóng đá ý hoặc  Hà Lan, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thì những cầu thủ chạy cánh có nhiệm vụ rất đơn giản là chỉ nhận bóng từ hậu vệ đối phương khi có sẵn còn không thì cầu thủ chạy cánh sẽ đóng ở giữa sân giúp họ chiến đấu và giành lấy bóng.

Đối với ĐT Anh và các đội bóng Bắc Âu thì những cầu thủ chạy cánh chỉ cần hoàn thành được các nhiệm vụ trên chưa xong mà phải bám sát hậu vệ cánh của đội để hỗ trợ phòng ngự những lúc đối phương tấn công. Trọng trách của một cầu thủ tấn công rất lớn nhất cũng như khả năng phòng thủ như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi.

Với những cầu thủ chạy cánh mà có tuổi, mất đi tốc độ tự nhiên thì họ thường chuyển đến vị trí thứ 10 sau hàng tiền vệ và tiền đạo để thi đấu. Nơi này khả năng cầm bóng, kiểm soát bóng tự nhiên cũng được cải thiện. Và khi họ tấn công trong một không gian hẹp thì họ sẽ về nhà. Điển hình bạn có thể tham khảo vào lịch thi đấu bóng đá pháp để hiểu rõ hơn lối tấn công của họ.

Tố chất một cầu thủ WF chạy cánh cần có

wf-trong-bong-da-la-gi
Tố chất một cầu thủ WF chạy cánh cần có

Để đóng vai trò của một cầu thủ WF (Winger Forward) trong bóng đá và chạy cánh hiệu quả, cầu thủ cần phải có một số tố chất sau:

Xem thêm: Việt vị là gì? Lỗi Việt vị xử phạt như thế nào trong bóng đá?

Xem thêm: UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu của Nations League

  • Tốc độ: Tốc độ là yếu tố quan trọng để trở thành một cầu thủ WF thành công. Kỹ năng chạy nhanh giúp cầu thủ có thể vượt qua các đối thủ và tạo ra cơ hội ghi bàn hoặc tạo ra đường chuyền cho đồng đội.
  • Kỹ thuật: Cầu thủ WF cần có kỹ thuật bóng đá tốt để xử lý bóng, đưa bóng qua đối thủ, tạo ra đường chuyền và ghi bàn. Điều này bao gồm kỹ năng điều khiển bóng, sút bóng, đánh đầu và tạt bóng.
  • Khả năng đọc trận đấu: Một cầu thủ WF cần có khả năng đọc trận đấu để có thể tìm ra khoảng trống và tạo ra cơ hội cho đồng đội. Họ cần phải hiểu vị trí của đồng đội và đối thủ trong trận đấu để đưa ra quyết định phù hợp.
  • Tinh thần chiến đấu: Cầu thủ WF cần phải có tinh thần chiến đấu cao để có thể đua tranh và giành được quyền kiểm soát bóng. Họ cũng cần phải chịu đựng được áp lực trong trận đấu để đưa ra những quyết định chính xác và tạo ra sự khác biệt cho đội bóng.

Tóm lại, WF là vị trí quan trọng trong đội bóng và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự đa dạng và khó đoán của tấn công. Nếu bạn là một fan của bóng đá, hãy để ý đến những cầu thủ đóng vai trò này và xem họ tạo ra sự khác biệt thế nào nhé.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá | Hit club