Công nghệ VAR là gì? VAR được sử dụng trong trường hợp nào?

(GMT+7) - View : 132

Trong cuộc sống hiện đại khoa học kỹ thuật ngày một phát triển một cách mạnh mẽ và có ứng dụng thực tiễn cao. Nổi bật nhất chính là sự ra đời của VAR trong bóng đá nhằm giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất. Vậy công nghệ VAR là gì? Công nghệ này được ứng dụng trong những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu qua bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

VAR là gì?

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) là một công nghệ sử dụng hệ thống camera và video để hỗ trợ các trọng tài trong quá trình quyết định tại các trận đấu bóng đá. VAR được sử dụng để xác định các tình huống tranh cãi như việt vị, phạt đền, thẻ đỏ hoặc xác định người ghi bàn trong các trận đấu.

Khi trọng tài chính hoặc trợ lý trọng tài không chắc chắn về một quyết định cụ thể, họ có thể yêu cầu xem lại video bằng hệ thống VAR để đưa ra quyết định chính xác hơn. Các trọng tài VAR theo dõi các tình huống tranh cãi trên màn hình và đưa ra các đề xuất cho trọng tài chính để giúp quyết định chính xác hơn.

VAR đã được sử dụng rộng rãi trong các giải đấu bóng đá hàng đầu trên thế giới như Giải Ngoại hạng Anh, Serie A, La Liga và FIFA World Cup. Công nghệ này giúp giảm thiểu các sai sót của trọng tài và đảm bảo tính công bằng trong các trận đấu.

VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR được sử dụng trong trường hợp nào?

Công nghệ VAR là gì? Đây là một trợ thủ đắc lực của trọng tài. Tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ chỉ được áp dụng một một số tình huống cụ thể như sau:

Khi có khiếu nại về bàn thắng

Trong trường nếu như có một đội thực hiện khiếu nại về bàn thắng, trọng tài sẽ dùng VAR để xác định xem bàn thắng đó có hợp lệ hay không. Công nghệ này sẽ giúp trọng tài kiểm tra lại các lỗi cơ bản như: kéo áo, việt vị, ngáng chân… và nhiều hành vi phạm lỗi khác trong quá trình thực hiện ghi bàn. Thậm chí ngay cả khi cầu thủ chỉ thực hiện ghi bàn trước bóng khoảng cm thì bàn thắng ấy về cơ bản cũng sẽ không được công nhận.

Xác định lỗi Penalties

Các chuyên gia bóng đá cho biết, vùng cấm là nơi VAR sẽ được sử dụng nhiều nhất. Theo đó, trọng tài sẽ dùng công nghệ VAR để xác định những trường hợp thực hiện phạm lỗi Penalties như chạm tay vào bóng hoặc lỗi trong vùng cấm khác được quy định trong luật bóng đá hiện hành.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực tren sân cỏ sẽ được VAR ghi lại rõ ràng và minh bạch hơn trên sân. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ được áp dụng đối với trường hợp nhận thẻ đỏ trực tiếp. Đối với trường hợp thẻ vàng thứ hai thì trọng tài không cần sử dụng công nghệ var là gì để xác mình.

Trọng tài nhận diện sai lầm

Trong quá trình quan sát và điều khiển trận đấu thì trọng tài chắc chắn sẽ có những quyết định sai lầm. Vì vậy việc sử dụng công nghệ này sẽ giúp làm giảm các sai sót một cách tối ưu.

Trên thực tế công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?

VAR được nhận định giống như một trợ lý ảo của trọng tài trong bóng đá. Công nghệ này sẽ được áp dụng một cách hiệu quả trong những trường hợp cơ bản như sau:

Đầu tiên, trọng tài trên sân sẽ nhận được những tín hiệu trên sân của những trọng tài trong video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, trọng tài chính sẽ ra hiệu cho hai đội tạm dừng trận đấu bởi có một quyết định đang được phân tích. Nếu tình huống được nhận định không phải phạm lỗi thì trận đấu sẽ được tiếp tục diễn ra.

Trường hợp sử dụng công nghệ VAR, trọng tài sẽ thực hiện đưa ra ký hiệu chữ nhật để báo hiệu. Sau đó, các trọng tài video sẽ thực hiện đánh giá tính huống rồi gửi đến trọng tài chính. Họ sẽ là người ra quyết định xử lý cuối cùng trong trận đấu.

Xem thêm: Tắc bóng là gì? Những cầu thủ nổi tiếng với kỹ năng tắc bóng

Xem thêm: ASIAN Cup là gì? Tìm hiểu thể thức của giải ASIAN Cup

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Công nghệ VAR là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá