Penalty là gì? Tìm hiểu những quy định về đá phạt penalty

(GMT+7) - View : 127

Penalty là một hình thức đá phạt rất phổ biến trong bóng đá. Vậy Penalty là gì? Những quy định về đá phạt Penalty trong bóng đá như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

Penalty là gì?

Penalty được biết đến là một hình thức đá phạt phổ biến trong bóng đá. Vị trí thực hiện quả sút phạt này cách khung thành và thủ môn của đội đối thủ 11m. Cú sút chỉ sẽ chỉ có sự tham gia chủ một cầu thủ đội tấn công và một thủ môn của đội phòng thủ. Vì vậy, tình huống này được diễn ra trong tình huống vô cùng căng thẳng.

Thông thường, các cú đá phạt penalty sẽ có khả năng chuyển hóa thành bàn thắng vô cùng cao.Tuy nhiên thông thường trong các quả đá phạt Penalty sẽ mang áp lực tâm lý vô cùng nặng nề cho cầu thủ thực hiện đặc biệt là trong các trận thi đấu có tính chất quan trọng.

Penalty là gì?

Penalty là gì?

Các tình huống được đá phạt penalty

Khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ đội tấn công và chạm tay vào bóng trong vòng cấm thì trọng tài sẽ thổi phạt. Tình huống này sẽ được tính tại vị trí xảy ra lỗi chứ không phải là vị trí mà bóng dừng lại. Bên cạnh đó, một số trường hợp khác cũng có thể xảy ra phạt đền và trọng tài sẽ tiến hành thổi phạt.

Tuy nhiên trong một số trường hợp trọng tài có thể đưa ra những quyết định sai lầm khi lỗi vi phạm có thể xảy ra ngoài vòng cấm nhưng trọng tài lại quyết định xảy ra trong vòng cấm. Hoặc cũng có thể cầu thủ tấn công thực hiện những tiểu xảo khiến trọng tài đưa ra những quyết định sai lầm. Tuy nhiên đây chỉ là những tình huống ở hệ thống bóng đá cũ. Bởi hiện nay công nghệ Var đã được áp dụng để bảo đảm tính công bằng của trận đấu.

Mặc dù vậy trong một số trường hợp trọng tài có thể bác bỏ kết quả của Var để khẳng định quan điểm của mình. Lúc này quyết định của trọng tài chính sẽ được lựa chọn. Để thực hiện quả đá phạt penalty, trọng tài sẽ thổi phạt và chỉ tay vào chấm đá phạt đền. Sau đó, cầu thủ sẽ tiến hành thực hiện đá quả sút phạt một cách hợp lý.

Quy định về đá phạt penalty bạn cần nắm rõ

Sau khi tìm hiểu đá phạt Penalty là gì? Chúng ta cùng phân tích các quy định khi thực hiện đá phạt Penalty như sau:

  • Bất kỳ cầu thủ nào trong đội đều có thể thực hiện đá phạt penalty nhưng phải được trọng tài chính xác định.
  • Quả đá penalty sẽ được thực hiện tại vị trí trọng tài đánh dấu chấm cách phía khung thành 11m.
  • Tất cả những cầu thủ thủ còn lại cần phải đứng ngoài vòng cấm.
  • Cầu thủ đứng trước khung thành bắt bóng phải là thủ môn của đội phỏng thủ.
  • Đá phạt penalty sẽ được thực hiện khi trọng tài thực hiện thỏi còi hiệu lệnh. Nếu quả bóng lăn chạm vào vạch vôi trước khung thành thì bàn thắng chắc chắn sẽ được công nhận.
  • Người đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu như bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác.
  • Trọng tài có thể phạt thẻ vàng những cầu thủ cố tình xâm nhập vòng cấm nhiều lần. Tuy vậy, trên thực tế hầu hết các vi phạm phạt đền đều không bị phạt thẻ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Penalty là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá