Futsal là gì? Tìm hiểu thể thức thi đấu bóng đá Futsal

(GMT+7) - View : 176

Futsal là gì, bóng đá Futsal thi đấu với thể thức gì đang là thông tin khiến bạn thắc mắc. Đi tìm hiểu thông tin về bộ môn Futsal này chi tiết.

Tìm hiểu Futsal là giải gì?

Futsal là một môn thể thao bóng đá trong nhà (indoor football) được chơi trên một sân có kích thước nhỏ hơn so với sân bóng đá truyền thống. Tên gọi Futsal xuất phát từ cụm từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, nghĩa là bóng đá trong phòng. Futsal được chơi bằng một quả bóng nhỏ hơn và có trọng lượng nhẹ hơn so với bóng đá ngoài trời, với kích thước bóng là 4 hoặc 5.

Môn thể thao này được chơi bởi hai đội với mỗi đội có 5 cầu thủ, trong đó một là thủ môn. Thể thức thi đấu của Futsal bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút và có thể được tăng thêm thời gian bù giờ nếu cần thiết. Trong trường hợp hai đội có số điểm bằng nhau, trận đấu sẽ kết thúc bằng loạt sút luân lưu giống như bóng đá ngoài trời.

Futsal có các luật chơi riêng biệt, như không được phạm lỗi liên quan đến thể lực, không được đá bóng vào lưới từ phạt góc, và có giới hạn về thời gian để thủ môn tiền vệ đá bóng. Futsal cũng có quy định về số lượng thay người và thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu.

Tìm hiểu Futsal là giải gì?

Thể thức thi đấu của Futsal

Futsal được chơi trên sân trong nhà có kích thước 40m x 20m, với một bóng đá có kích thước nhỏ hơn bóng đá ngoài trời. Mỗi đội có 5 người chơi và thay đổi người chơi không giới hạn. Trò chơi được chia thành hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút với giờ nghỉ giữa hai hiệp là 10 phút.

Mục tiêu của trò chơi là đưa bóng vào khung thành của đối phương và giành chiến thắng bằng cách ghi nhiều bàn thắng hơn đối phương. Các trọng tài sẽ quản lý trò chơi và phạt các lỗi để giữ cho trò chơi công bằng.

Thể thức thi đấu của Futsal

Lịch sử hình thành phát triển của Futsal

Futsal được phát triển bởi lực lượng quân đội Uruguay vào năm 1930, khi họ sử dụng các khu vực giảm áp lực để chơi bóng đá trong nhà vào các tháng đông lạnh giá. Trong những năm đầu, trò chơi này được gọi là “indoor football” và đã được chơi rộng rãi trên toàn đất nước Uruguay.

Vào năm 1950, Futsal đã được phổ biến ở các nước láng giềng Argentina và Brazil, và sau đó lan rộng sang châu Âu vào những năm 1980. Từ đó đến nay, Futsal đã trở thành một môn thể thao quốc tế và được tổ chức các giải đấu cấp thế giới như World Futsal Championship.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, Futsal cũng đã được quảng bá rộng rãi trên các kênh truyền thông xã hội và truyền hình, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người yêu thể thao trên toàn thế giới.

Tóm lại, Futsal là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, được chơi trên sân trong nhà và có thể thức thi đấu và luật chơi riêng biệt. Futsal có lịch sử hình thành và phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20, với nguồn gốc từ Uruguay và được phổ biến rộng rãi ở các nước Nam Mỹ, châu Âu và châu Á.

Hiện nay, Futsal là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, được tổ chức các giải đấu cấp quốc gia và quốc tế như AFC Futsal Championship, UEFA Futsal Championship và FIFA Futsal World Cup. Ngoài ra, Futsal cũng là môn thể thao được phổ biến và yêu thích ở Việt Nam, với nhiều giải đấu và câu lạc bộ chuyên nghiệp được thành lập.

Xem thêm: Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu luật thẻ đỏ trong bóng đá mới nhất

Xem thêm: Pressing là gì? Cách thoát Pressing trong bóng đá hiệu quả

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Futsal là gì? Cùng một vài thông tin về bộ môn bóng đá trong nhà này rồi. Chúc bạn đọc có những thông tin vui vẻ.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá