Pressing là gì? Cách thoát Pressing trong bóng đá hiệu quả

(GMT+7) - View : 159

Pressing là gì? Cách thoát Pressing hiệu quả trong bóng đá như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người hâm mộ bóng đá trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của chúng tôi.

Pressing là gì?

Theo phân tích của các chuyên gia bóng đá thì Pressing chính là một loạt các kỹ thuật, chiến thuật của một đội bóng nhằm mục đích tạo lên áp lực đối với cầu thủ của đội đối phương để có thể đoạt lại bóng của đối phương. Thông thường lối chơi này thường được các đội ít giữ bóng hơn đội còn lại sử dụng để tranh thủ đoạt bóng giành nhiều thời gian kiểm soát bóng hơn đối phương

Nhìn chung chơi bóng kiểu Pressing sẽ có nhiều điểm có lợi nhưng không phải là không có điểm yếu. Nó có thể giúp bạn có bóng nhưng cũng là điểm yếu khiến cho đội bóng có thể bị thất bại.

Pressing là gì?

Pressing là gì?

Các kiểu đá Pressing phổ biến

Chơi bóng kiểu Pressing sẽ có nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất là các loại:

Pressing tấn công

Pressing tấn công là một chiến thuật trong bóng đá, trong đó đội bóng sẽ tập trung áp đặt sức ép lên đối thủ ngay tại vùng sân của họ, nhằm ngăn chặn việc đối phương có thể kiểm soát bóng hoặc tạo ra sự tấn công nguy hiểm.

Trong pressing tấn công, các cầu thủ sẽ có phản xạ nhanh và cùng nhau tiến lên áp sát đối thủ, tạo ra một không gian hẹp và giữa các cầu thủ đối phương, gây khó khăn cho họ trong việc kiểm soát bóng và phân bổ bóng cho đồng đội. Nếu đội tấn công thành công, họ có thể giành lại quyền kiểm soát bóng và tạo ra các tình huống nguy hiểm để ghi bàn.

Pressing phòng ngự

Đây là kiểu sẽ tạo áp lực cho cầu thủ tại phần sân nhà. Vì thế nó đòi hỏi tất cả các cầu thủ phải có sự ăn ý trong quá trình thực hiện. Với chiến thuật này một khi bóng đã về chân họ thì họ sẽ nhanh chóng tổ chức phản công nhanh để tạo ra cơ hội ghi bàn nhanh chóng.

Pressing Midfield

Pressing Midfield là một thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá để chỉ một phong cách chơi bóng đá trong đó các tiền vệ của đội hình đánh cao và cố gắng chặn đứng những đợt tấn công của đối thủ từ tuyến giữa sân.

Các đội bóng có lối chơi Pressing Midfield thường sử dụng lối chơi nhanh, tấn công phối hợp và đòi hỏi sự chính xác cao trong việc giữ bóng và phát bóng. Điển hình cho phong cách chơi này là những đội bóng như Liverpool của HLV Jurgen Klopp hoặc Bayern Munich của HLV Hansi Flick.

Pressing khu vực

Đây là kiểu chơi mà sẽ tạo áp lực với những cầu thủ nhất định và trong từng hoàn cảnh chứ không phải lức nào cũng áp dụng pressing. Thường thì pressing khu vực sẽ áp dụng khi bóng được đưa về biên, làm hạn chế nhanh các hướng xử lý thoát pressing của đối thủ.

Cách thoát Pressing trong bóng đá

Thực tế cho thấy hiện nay đang có rất nhiều huấn luyện viên áp dụng lối chơi Pressing này cho đội bóng của mình. Pressing có bản chất là tạo áp lực, thu hẹp lại không gian chới bóng của đối phương kể từ khi họ có ý định thực hiện tổ chức tấn công và phản công.

Chính vì thế nếu muốn thoát được Pressing trong bóng đá thì cầu thủ cần phải mở rộng không gian thi đấu. Nói dễ hiểu hơn, nếu như Pressing gây áp lực thu hẹp không gian chơi bóng của cầu thủ thì lúc này cần đưa bóng ra bên ngoài biên thông qua các đường chuyền vượt tuyến và có thể đưa bóng về hậu phương để đưa ra những đường chuyền bóng sắc nét hơn.

Thậm chí nếu tỉnh táo hơn, bạn hoàn toàn có thể gậy ông đạp lưng ông gài bẫy Gegenpressing đội đối phương, dồn ép họ về 1 góc rồi tổ chức tấn công/phản công nhanh một cách bất ngờ. Như vậy họ sẽ bị bất ngờ, không kịp phản ứng nên sẽ tạo cơ hội cho đội bóng.

Xem thêm: Hattrick là gì? Top cầu thủ giành nhiều Hattrick nhất Thế giới

Xem thêm: Giải Ngoại hạng Anh là gì? Tìm hiểu thông tin về Premier League

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Pressing là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá