Chạy bộ hay đi bộ tốt hơn với mục tiêu giảm cân giữ dáng?

(GMT+7) - View : 144

Khi lựa chọn phương pháp tập luyện cho mình, khá nhiều người băn khoăn trước câu hỏi chạy bộ hay đi bộ tốt hơn trong việc giảm mỡ và duy trì vóc dáng thanh tân. Sau đây là đáp án chi tiết cho câu hỏi này của bạn đọc.

Chạy bộ hay đi bộ tốt hơn?

Chạy bộ và đi bộ là gì?

Đi bộ và chạy bộ là các bài tập vận động phổ biến, được nhiều người lựa chọn. Hoạt động này mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người tập. Các bài tập phù hợp với mọi người, đặc biệt là người bị béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch.

Đi bộ: Là hình thức vận động tự nhiên nhằm di chuyển cơ thể từ vị trí này tới vị trí khác với dáng đi bình thường. Đi bộ là hình thức tiêu hao calo khá tốt mà không gây mất sức. Hoạt động đi bộ diễn ra nhẹ nhàng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Chạy bộ: Là hình thức thể dục rất tốt khi người tham gia chạy với tốc độ chậm hoặc nhanh tùy từng mục đích khác nhau. Về cơ bản, chạy bộ là mức luyện tập cao hơn của đi bộ nhanh. Nó đòi hỏi người tập phải tăng tốc độ di chuyển. Người tập phải sử dụng nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể trong suốt quá trình tập luyện.

Chạy bộ hay đi bộ tốt hơn?
Chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ

Chuyên gia giải đáp: Chạy bộ hay đi bộ tốt hơn?

Theo các chuyên gia, cả 2 hình thức đi bộ và chạy bộ đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiệu quả nhanh hay chậm, ít hay nhiều tùy thuộc vào cơ địa, kỹ thuật, kinh nghiệm luyện tập,… của từng người.

Theo nhà nghiên cứu Luiz Carlos Hespanhol người Hà Lan: Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn đi bộ. Chạy bộ 5 phút sẽ đem lại lợi ích tương đương với đi bộ 15 phút. Chăm chỉ chạy bộ 2 giờ/tuần thì sau 1 năm bạn sẽ thấy hiệu quả giảm cân, điều hòa nhịp tim rõ rệt.

Số liệu nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chạy bộ 4,5km đốt cháy được lượng calo tương đương đi bộ 8km. Như vậy, nếu muốn giảm cân nhanh và sở hữu vóc dáng thon gọn thì bạn nên chạy bộ thường xuyên. Ngược lại, nếu muốn duy trì vóc dáng và cân nặng, cải thiện sức bền cơ thể,… thì bạn có thể lựa chọn đi bộ.

Cách đi bộ, chạy bộ cho hiệu quả tốt nhất

Kỹ thuật đi bộ và chạy bộ không quá phức tạp. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu luyện tập và hạn chế những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình tập luyện:

Xem thêm: Chạy bộ có giảm cân không? Cách chạy bộ giảm cân hiệu quả

Xem thêm: Chạy bộ xong nên làm gì để phục hồi cơ thể, không bị mệt mỏi?

  • Lựa chọn trang phục phù hợp, thoải mái theo thời tiết. Nếu mùa hè, bạn có thể mặc quần đùi áo 3 lỗ để tập luyện. Vào mùa đông, bạn nên mặc quần dài và áo gió để tránh bị cảm lạnh. Đồng thời, bạn nên trang bị 1 đôi giày vừa vặn, êm ái;
  • Khởi động trước khi tập bằng các bài tập giãn cơ. Đó là xoay khớp cổ tay, cổ chân, vặn mình, xoay vai, ép chân, gập đầu gối,… trong 5 – 10 phút. Điều này giúp tránh được chấn thương trong quá trình luyện tập;
  • Có lịch đi bộ và chạy bộ khoa học, phù hợp với thời gian của bản thân. Tần suất luyện tập phù hợp là 5 buổi/tuần;
  • Chọn địa điểm tập phù hợp như công viên, cánh đồng, đường trong khu dân cư,…;
  • Chọn khung thời gian tập luyện hợp lý. Bạn không nên tập khi quá đói hoặc quá no. Buổi đêm cũng không phải là thời điểm phù hợp để luyện tập;
  • Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học và cân bằng. Nhờ vậy, bạn có đủ sức khỏe hoàn thành bài tập mà không sợ tăng cân;
  • Uống đủ nước trước, trong và sau khi tập.

Chuyên mục tập luyện vừa giải đáp cho bạn về câu hỏi chạy bộ hay đi bộ tốt hơn. Miễn chăm chỉ luyện tập thì bài tập nào cũng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy kiên trì vì mục tiêu giảm cân, giữ dáng bạn nhé!

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá