SEAGame mấy năm tổ chức 1 lần? Tìm hiểu thông tin về SEA Games

(GMT+7) - View : 159

SEAGame mấy năm tổ chức 1 lần là điều bạn đang thắc mắc, đi tìm hiều thông tin về SEA Games cùng chu kỳ SEAGame mấy năm 1 lần qua bài viết này tại mục blog bóng đá nhé.

Tìm hiểu về giải Seagame là gì?

SEA Games chính là Đại hội thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam), đây là giải đấu với sự tham gia của 11 quốc gia trong khu vực.

Từ SEA ở đây không phải nghĩa là biển mà đây là viết tắt của từ tiếng Anh South East Asian (của Đông Nam Á).

Các bộ môn thể thao tại SEA Games được tổ chức theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, cũng chịu sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng với Hội đồng Olympic châu Á.

Seagame là gì

Trước khi đi tìm hiểu SEAGame mấy năm tổ chức 1 lần thì cần nắm bắt SEAGame được tổ chức lần đầu với tên Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á vào năm 1959 tại Bangkok, Thái Lan (SEA Games 1), hiện tại SEA Games 31 mới điễn ra vào năm 2022 (hoãn từ 2021) tại Việt Nam.

11 quốc gia thành viên thuộc Đông Nam Á đều tham dự SEA Games bao gồm: Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore, Đông TiMo và Brunei. Giải đầu tiên chỉ 6 quốc gia tham dự gồm: Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore và Myanmar. Đông TiMo là quốc gia tham dự muộn nhất vào năm 2003.

Tìm lời giải SEAGame mấy năm tổ chức 1 lần?

SEAGame được tổ chức định kỳ 2 năm / 1 lần theo như quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (thông thường vào các năm lẻ) diễn ra vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á.

Thông thường thì SEA games sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 12 hàng năm nhưng kỳ SEA Games 31 bị hoãn sang năm 2022 do ảnh hưởng của Covid-19.

SEAGame mấy năm tổ chức 1 lần?
SEAGame mấy năm tổ chức 1 lần?

Ý nghĩa của giải Seagame

SEA Games là một giải đấu thể thao dành cho các nước trong khu vực Đông Nam Á, giải đấu không chỉ đóng góp cho nền thể thao khu vực mà còn mang tới nhiều ý nghĩa khác đối với các quốc gia tham gia.

Seagames góp phần thúc đẩy thêm sự phát triển kinh tế, xã hội, khiến ranh giới giữa các quốc gia giàu nghèo trong khu vực được cải thiện thông qua việc giao lưu thi đấu thể thao. Điều này đã tạo nên những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ và mới mẻ trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội nói chung cũng như thể thao nói riêng.

Seagames còn giúp cho tình cảm giữa các quốc gia trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao, hữu nghị giữa các nước cũng được cởi mở và hòa nhã hơn. Việc được cùng nhau thi đấu sẽ giúp vận động viên các nước có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập nhiều hơn vào một môi trường đa quốc gia tạo sự gắn kết.

Số lượng các bộ môn thi đấu tại Seagame

Sau khi rõ thông tin SEAGame mấy năm tổ chức 1 lần tìm hiểu các mô thi đấu tại đây, theo quy định cụ thể của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 bộ môn thi đấu. Cơ cấu cụ thể như sau:

– 2 môn thi đấu bắt buộc thuộc Nhóm 1 như bộ môn điền kinh và các môn thể thao dưới nước.

– Tối thiểu là 14 môn thi đấu thuộc Nhóm 2 thông thường đó là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.

– Tối đa là 8 môn thi đấu thuộc Nhóm 3 bao gồm võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó là những bộ môn phối hợp hiện đại như dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm quá 5% trong tổng số huy chương. Ngoại trừ bộ môn thông dụng như điền kinh, các môn thể thao dưới nước và môn bắn súng. Đối với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi phải đảm bảo có tối thiểu ít nhất là 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng phải được ưu tiên trong SEA Games. Bóng đá cũng là môn thi đấu rất được quan tâm tại giải đấu này, thông thường bóng đá nam SEAgame thường là cuộc cạnh tranh của các đội tuyển U22 hoặc U23.

Xem thêm: Cúp C2 là gì? Lịch sử hình thành giải đấu bóng đá Europa league

Xem thêm: AFF Cup mấy năm 1 lần? Tìm hiểu về lịch sử giải đấu AFF Cup

Như vậy bài viết này đã cho bạn đọc thông tin cụ thể SEAGame mấy năm tổ chức 1 lần? – 2 năm 1 lần và những thông tin về SEA Games. Chúc bạn đọc vui vẻ!

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá