Có nên hít đất mỗi ngày? Nên tập bao nhiêu là đủ?

(GMT+7) - View : 32

Có nên hít đất mỗi ngày là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bắt đầu áp dụng bài tập này. Nếu vẫn đang băn khoăn trước vấn đề này, bạn có thể tham khảo chia sẻ chi tiết dưới đây.

Có nên hít đất mỗi ngày?

Theo chia sẻ của các HLV thể dục thể hình lâu năm thì việc hít đất đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho người tập. Tuy nhiên, chúng ta không nên hít đất mỗi ngày. Nguyên nhân vì: Tập hít đất dù tốt nhưng cơ bắp cần có thời gian nghỉ ngơi sau khi tập. Việc nghỉ ngơi giúp cơ bắp phục hồi, phát triển tốt. Thông thường, cơ bắp cần khoảng 48 – 72 tiếng để phục hồi và phát triển. Do đó, nếu tập hít đất mỗi ngày thì cơ bắp dễ rơi vào tình trạng quá tải, tăng nguy cơ chấn thương, chai cơ,…

Có nên hít đất mỗi ngày?
Bạn không nên hít đất mỗi ngày

Bên cạnh đó, hít đất chủ yếu tác động vào phần thân trên của cơ thể (gồm các nhóm cơ ngực, xô, vai). Vì vậy, nếu bạn chỉ chăm chăm tập hít đất mỗi ngày thì về lâu dài cơ thể có thể bị mất cân bằng. Cụ thể, các nhóm cơ ở thân trên sẽ to lên nhưng tổng thể lại không cân xứng do phần thân dưới ít được rèn luyện. Đồng thời, sau một thời gian, khi cơ thể thích nghi dần với việc luyện tập thì hiệu quả khi tập hít đất mỗi ngày không tốt như ban đầu.

Đặc biệt, nếu chọn hít đất mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe thì bạn cũng đang tập sai phương pháp. Việc hít đất mỗi ngày sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán, thiếu động lực tập luyện.

Nên tập hít đất bao nhiêu là đủ?

Như vậy, với câu hỏi có nên hít đất mỗi ngày thì đáp án là không. Vậy tần suất tập như thế nào là hợp lý? Theo chia sẻ của các huấn luyện viên thể dục giàu kinh nghiệm, bạn nên tập hít đất 3 – 4 buổi/tuần. Bạn nên sắp xếp tập luyện xen kẽ, 1 buổi tập thì 1 buổi nghỉ.

Với những người mới bắt đầu tập hít đất, bạn nên thực hiện khoảng 50 – 100 cái/buổi tập, chia thành nhiều hiệp khác nhau. Với những người đã tập lâu năm thì có thể hít đất tùy khả năng của mình. Trong mỗi buổi, bạn có thể thực hiện 200 – 300 cái hít đất.

Một số lưu ý khi tập hít đất

Bạn cần nhớ một số điều sau trong quá trình tập hít đất:

Xem thêm: Giải đáp: Tư thế hít đất như thế nào chuẩn nhất?

Xem thêm: Kỹ thuật 3 bước hít đất đúng cách cho người mới tập chuẩn nhất

  • Nên ăn nhẹ trước khi tập 30 – 60 phút. Một số thực phẩm dễ tiêu hóa, tạo năng lượng nhanh là yến mạch, sinh tố, chuối chín,…;
  • Dành khoảng 5 phút khởi động trước khi tập hít đất. Việc này giúp cơ bắp làm quen với cường độ hoạt động, giảm chấn thương và phát huy hiệu quả bài tập. Bạn nên thực hiện các bài tập xoay cổ tay, xoay vai, xoay đầu gối,…;
  • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, nghỉ ngơi hợp lý. Nên sử dụng thực phẩm sạch, ăn nhiều rau củ quả và thực phẩm giàu protein. Bạn nên tránh xa thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn có nhiều đường,… Đồng thời, bạn nên uống đủ nước, hạn chế nước ngọt, đồ uống có cồn.

Chuyên mục Tập luyện thể thao vừa chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề có nên hít đất mỗi ngày. Theo đó, bạn không nên tập hít đất mỗi ngày. Hãy tập xen kẽ với các hình thức tập luyện khác. Từ đó, bạn sẽ hứng thú hơn và có hiệu quả tập luyện tốt hơn.

Liên kết: kèo bóng đá | kết quả bóng đá