Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym đúng và khoa học

(GMT+7) - View : 169

Cách hít thở khi tập gym chính là một trong những nguyên tắc quan trọng bạn cần phải nhớ trước khi bắt đầu quá trình tập luyện. Vậy, tại sao bạn cần phải học điều này và cách thực hiện đúng như thế nào? tilebongda.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ngay trong bài viết dưới đây!

hít thở khi tập gym

Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym đúng cách và khoa học

1. Cách hít thở khi tập bài squat

Squat được xem là bài tập bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng hông, hai tay đặt trước mặt rồi từ từ đẩy mông ra sau và hạ đùi cho tới khi song song với sàn nhà. Ngoài ra thì cách tập cơ bản trên, bạn cũng có thể tìm hiểu một số biến thể của squat. Có thể thấy những bài tập squat này khá tiện lợi, dễ tập và quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách thở đúng khi tập bài này. Vậy bạn có thể tham khảo cách hít vào thở ra khi tập squat như sau:

  • Khi hạ người hoặc hạ chân xuống thì bạn cần hít vào bằng mũi.
  • Khi nâng người hoặc đưa chân lên thì cần thở ra bằng miệng.

Ngoài việc hít thở đúng nhịp và đều đặn, bạn cũng cần siết chặt cơ bụng để bài tập squat có hiệu quả nhất.

2. Cách hít thở khi tập chạy bộ – Hít thở khi tập Gym

Theo chuyên gia, thì bạn nên hít thở sâu bằng bụng khi chạy bộ. Đặc biệt điều này là vì việc sử dụng toàn bộ vùng bụng thay vì chỉ dùng ngực để thở sẽ giúp bạn lấy được nhiều oxy hơn. Lúc này, thì bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để hoàn thành bài tập vì không khí chính là nguồn năng lượng chính cho các bài tập cardio.

Nếu như thích hít thở có nhịp điệu hơn, bạn có thể hít vào một lần bằng mũi rồi thở ra hai lần qua miệng trong khi chạy. Đây cũng chính là cách hít thở hơi khó với người mới bắt đầu nhưng sẽ dần tự nhiên hơn khi bạn đã luyện tập nhiều.

3. Cách hít thở khi tập plank

Cách hít thở khi tập plank

Trong hầu hết các bài tập cơ trọng tâm và bụng, thì bạn rất dễ ngừng thở khi thực hiện các động tác gập người hoặc siết cơ bụng. Vì vậy, lúc này bạn cần duy trì hơi thở để có thể ổn định thân mình. Đặc biệt việc hít thở cũng cho phép các cơ ở trước như cơ bụng chậu hay cơ liên sườn thực hiện được các bài tập dễ hơn và duy trì tư thế cân bằng được lâu hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ có thể thực hành bài tập plank hiệu quả hơn. Trong bài tập này, thì bạn cần nằm sấp, chống hai khuỷu tay vuông góc ngay dưới vai, 2 mũi chân nhón lên. Đây được xem là bài tập giúp bạn tập luyện cơ bụng và cơ trọng tâm rất tốt.

Khi tập plank hoặc bất kỳ bài tập cơ trọng tâm tĩnh nào, thì bạn hãy thử cách hít thở khi tập gym theo hướng dẫn sau đây:

– Bạn vừa hóp bụng thật sâu vừa thở ra trong vòng 4 giây.

– Tiếp theo bạn thở ra trong 4 giây. Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung vào việc thư giãn sàn chậu khi banj hít vào để củng cố bộ phận này.

Ngoài việc duy trì cách hít thở khi tập gym sao cho đúng, thì bạn cũng cần giữ lưng, hông và cổ thành một đường thẳng. Tư thế đúng này nếu kết hợp cùng cách hít thở đúng sẽ cho bạn kết quả mong muốn.

4. Cách hít thở khi tập HIIT

Các bài tập HIIT (High-intensity interval training) hay còn gọi là các bài tập thể lực cường độ cao chính là những bài tập nhanh bạn phải tập hết sức lực đi kèm với những quãng nghỉ ngắn. Những bài tập này có thể khiến cho bạn khó thở hay thở nhanh hơn.

Khi thực hiện các bài tập HIIT, thì bạn hãy hít thở bằng mũi thay vì dùng miệng. Trong mũi có lông sẽ giúp làm sạch không khí bạn hít vào, giúp loại bỏ các chất có thể gây kích ứng hay ngộ độc. Ngoài ra đường mũi và xoang giúp điều chỉnh nhiệt độ của không khí đi vào. Nếu như bạn bắt đầu cảm thấy khó thở bằng mũi do bài tập quá nặng, thì bạn hãy tập chậm lại cho đến khi có thể thở bằng mũi.

Trên đây chúng vừa giới thiệu với các bạn một số cách hít thở khi tập gym. Hy vọng với những thông tin này thì bạn sẽ nắm giữ tốt nguyên tắc hít thở khi tập gym và mang lại hiệu quả tập luyện tốt nhất.

Xem thêm: Phân tích tập gym nên ăn bao nhiêu trứng 1 tuần?

Xem thêm: 7 bài tập lưng hiệu quả cho gymer

=>> Xem thêm: Hướng dẫn các bài tập vai tốt nhất Gymer phải biết

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá