Án treo giò là gì? Những án treo giò nổi tiếng nhất thế giới

(GMT+7) - View : 114

Ấn treo giò là một hình phạt khá phổ biến trong bóng đá khi cầu thủ mắc lỗi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết án treo giò là gì và thời gian thực hiện hình phạt này trong bao lâu. Do đó trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Án treo giò là gì?

Án treo giò trong bóng đá là một hình phạt mà một cầu thủ phải chấp nhận khi bị trọng tài truất quyền thi đấu. Cầu thủ này sẽ bị treo giò và không được phép tham gia vào trận đấu tiếp theo của đội mình. Thời gian treo giò có thể là một trận đấu hoặc nhiều trận đấu tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ đó. Án treo giò được xem là một hình phạt nghiêm khắc và thường được áp dụng đối với các hành vi phạm lỗi nghiêm trọng trong bóng đá như đá nguội, phạm lỗi nguy hiểm hoặc chơi bóng bằng tay trong vòng cấm.

Án treo giò là gì? 

Án treo giò là gì? 

Thời gian chịu án treo giò

Thời gian treo giò cầu thủ trong trường hợp bị trọng tài phạt thẻ vàng

Thời gian treo giò cầu thủ trong trường hợp bị trọng tài phạt thẻ vàng là 1 trận đấu, nghĩa là cầu thủ đó sẽ không được tham gia vào trận đấu tiếp theo của đội bóng. Tuy nhiên, nếu cầu thủ nhận được hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu, thì thời gian treo giò sẽ là 2 trận đấu. Ngoài ra, nếu cầu thủ nhận được thẻ đỏ thì thời gian treo giò sẽ được quyết định bởi ủy ban kỷ luật của liên đoàn bóng đá địa phương hoặc quốc gia. Thời gian treo giò trong trường hợp này có thể là 1 hoặc nhiều trận đấu tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ.

Thời gian treo giò cầu thủ trong trường hợp bị nhận thẻ đỏ

Thời gian treo giò của một cầu thủ trong trường hợp bị nhận thẻ đỏ sẽ phụ thuộc vào loại giải đấu mà cầu thủ đó đang thi đấu. Tuy nhiên, theo quy định chung của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), thời gian treo giò sẽ được áp dụng như sau:

  1. Thẻ đỏ trực tiếp: Thời gian treo giò tối thiểu là một trận đấu và tối đa là ba trận đấu hoặc hơn tùy thuộc vào cách vi phạm và cấp độ giải đấu.
  2. Thẻ đỏ do nhận hai thẻ vàng: Thời gian treo giò sẽ là một trận đấu hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào cấp độ giải đấu.

Tuy nhiên, thời gian treo giò cũng có thể được điều chỉnh bởi ban tổ chức giải đấu hoặc cơ quan quản lý bóng đá trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Ngoài ra, cầu thủ bị treo giò sẽ không được tham gia bất kỳ hoạt động liên quan đến bóng đá trong thời gian này, bao gồm các trận đấu, tập luyện và các hoạt động quảng cáo.

Top 10 án treo giò nổi tiếng trên thế giới

Diego Maradona – 15 tháng

Diego Maradona đã phải nhận án treo giò lên đến 15 tháng vào năm 1991, tuy nhiên hình phạt nặng này vẫn không khiến ông tỉnh ngộ khi ông lại chịu hình phạt này một lần nữa vào năm 1994. Lần treo giò này Diego Maradona đã mắc phải sai lầm vô cùng lớn tại đất Mỹ, ban tổ chức đã phát hiện huyền thoại này dương tính với ma túy và bị cấm thi đấu trong 15 tháng tiếp theo. Đây cũng là thời khắc cuối cùng của ông trên sân cỏ.

Eric Cantona – 9 tháng

Cantona từng là cựu cầu thủ của MU. Tuy là một cầu thủ tài năng lại nhưng có tính cách hay nổi nóng nên đã có những tình huống làm khổ cả đội nhà. Mùa giải 1995/96, Cantona đã có tác hành vi tác động vật lý vào một cổ động viên của Crystal Palace khi bị người đó xúc phạm. Vì vậy, Cantona bị FA thi hành án treo giò trong vòng 9 tháng, phạt hành chính 10.000 bảng và 120 giờ thực hiện lao động công ích

Mark Bosnich – 9 tháng

Mark Bosnich là một cầu thủ bóng đá người Australia đã từng thi đấu cho các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu như Aston Villa và Manchester United.

Năm 2003, Bosnich bị bắt vì sử dụng cocain và anh đã bị kết án với tội danh này tại Anh. Bosnich đã nhận một hình phạt án treo giò trong vòng 9 tháng và phải thực hiện 200 giờ lao động công ích. Nếu anh vi phạm bất kỳ luật pháp nào trong thời gian án treo giò, anh sẽ phải chịu hình phạt nặng hơn.

Rio Ferdinand – 8 tháng

Rio Ferdinand là một cầu thủ bóng đá người Anh đã từng thi đấu cho các câu lạc bộ hàng đầu như Manchester United và Leeds United.

Năm 2003, Ferdinand đã không tham gia kiểm tra dopedo trước một trận đấu và sau đó bị Cơ quan An ninh Điều tra Anh (National Crime Agency) buộc tội. Ferdinand đã nhận án treo giò trong vòng 8 tháng và phải nộp một khoản tiền phạt lớn. Nếu anh vi phạm bất kỳ luật pháp nào trong thời gian án treo giò, anh sẽ phải chịu hình phạt nặng hơn và có thể bị loại khỏi đội tuyển quốc gia Anh

Adrian Mutu –  7 tháng

Năm 2010 anh chàng cầu thủ này đã phải thi hành án treo giò trong vòng 7 tháng. Trước đó anh cũng từng ngồi chơi trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên ngay sau anh chàng cầu thủ này tiếp tục thi đấu thăng hoa trong màu áo của The Blues và tuyển thủ này đã bị phát hiện dương tính với ma túy.

Adrian Mutu – 6 tháng

Mutu sẽ là một tiền đạo xuất sắc nếu như cuộc đời anh không gắn liền với ma túy và rượu. Anh đã tham gia những cuộc liên hoan thâu đêm suốt sáng cùng chất kích thích. Tại thời điểm năm 2010, anh thi đấu khá hay trong màu áo Fiorentina với 50 bàn thắng sau 91 trận ra sân. Tuy nhiên đã bị LĐBĐ Italia cấm thi đấu 6 tháng sau khi bị phát hiện dương tính với ma túy.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Án treo giò là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Liên kết: tỷ lệ kèo bóng đá | kết quả bóng đá